Quy định mới và thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp mới nhất

79 lượt xem

Quy định mới và thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp mới nhất. Đất Vĩnh Phúc xin kính chào quý khách hàng thân mến rất vui khi được quay trở lại để tiếp tục giới thiệu tới quý khách hàng về những dịch vụ của chúng tôi. Bài viết ngày hôm nay do chúng tôi thự hiện muốn chuyển tải tới quý khách hàng về một số vấn đề liên quan tới thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp. Bởi lẽ trong thời gian vừa qua có rất nhiều khách hàng đang sinh sống và làm việc tại Vĩnh Phúc có gọi điện tới công ty chúng tôi đang thắc mắc và có nhu cầu được chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở. Do nhu cầu sinh sống của người dân ngày càng cao. Diện tích đất ở càng thu hẹp và nhu cầu chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở ngày một nhiều. Nhưng nhiều người còn chưa biết bắt đầu từ đâu.

Quy định mới và thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp mới nhất
Quy định mới và thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp mới nhất

Bài viết ngày hôm nay của Đất Vĩnh Phúc sẽ giới thiệu tới quý khách hàng chi tiết và cụ thể hơn về quy định mới chuyển đổi đất nông nghiệp hiện nay.

Điều kiện để có thể giao dịch đất nông nghiệp

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 188, Luật Đất đai sửa đổi 2013, một mảnh đất nông nghiệp cần đáp ứng tất cả tiêu chí sau đây thì mới được giao dịch:

Đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định (hay một số nơi còn gọi là Sổ đỏ).

Đất không thuộc diện tranh chấp, kiện cáo.

Đất không thuộc diện đang trong quá trình thi hành án. Cụ thể, Tòa án có thể ra phán quyết quyền sử dụng đất của bên bán đang bị kê biên và mảnh đất này sẽ không bán được tại thời điểm thi hành án.

Đất nông nghiệp còn thời hạn sử dụng theo xác nhận của văn phòng địa chính địa phương.

Việc chuyển nhượng đất nông nghiệp cần được thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền, mọi sự thay đổi liên quan đến mảnh đất cần được cập nhật rõ trong sổ địa chính.

Lưu ý: Không phải mọi công dân đều được Pháp luật đồng ý cho nhận chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất nông nghiệp. Vì đây là nhóm đất đặc thù nên có một số trường hợp không được nhận chuyển nhượng loại bất động sản này. Cụ thể như sau:

Căn cứ vào Điều 191, Luật Đất đai sửa đổi 2013, những trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất:

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Phí chuyển nhượng đất nông nghiệp

Căn cứ theo các điều luật của Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 thì hoạt động mua bán đất nông nghiệp hay còn gọi là chuyển nhượng đất ruộng có phải chịu thuế. Thời điểm chịu thuế được xác định là thời điểm cá nhân làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Cách tính thuế mua bán đất nông nghiệp cụ thể như sau:

Các trường hợp chuyển nhượng đất nông nghiệp bình thường áp dụng công thức: Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng x 25% thuế suất.

Các trường hợp chuyển nhượng nhưng không có hồ sơ xác định giá vốn áp dụng công thức: Giá chuyển nhượng x 2% thuế suất.

Cũng có một số trường hợp đặc cách miễn giảm thuế theo Khoản 2 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là bài viết được tổng hợp bởi datvinhphuc.com.vn. Bài viết chỉ có giá trị tham khảo, để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi. Với đội ngũ Luật sư bất động sản hàng đầu, chúng tôi cam kết mang đến khách hàng các dịch vụ pháp lý Bất động sản AN TOÀN – HIỆU QUẢ.

>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ sau khi chúng đấu giá

Tin cùng chuyên mục